216 lượt xem

5 dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày cần nhớ để mẹ tròn con vuông

Có thể các mẹ bỉm đã đọc hàng tá câu chuyện sinh nở, nói chuyện với hàng tá người bạn về các triệu chứng khi sinh con. Nhưng đôi khi bạn bỏ qua mất dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày khi sinh con. Hãy cùng Genkiland tìm hiểu ngay dưới bài viết này!

Chuyển dạ trước kỳ sinh nở là gì?

Chuyển dạ diễn ra như thế nào?

Sinh con là một quá trình mang thai ở giai đoạn cuối nhằm loại bỏ thai nhi và nhau thai ra khỏi tử cung qua đường âm đạo của người mẹ. 

Về cuối thai kỳ, các triệu chứng sắp chuyển dạ bao gồm: các cơn co thắt tử cung bắt đầu (xuất hiện các cơn co thắt tử cung). Và gây căng cứng bụng và cổ tử cung giãn dần ra. 

Dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày

Sau đó cơn đau tăng dần và có hệ thống. Giữa các cơn co, tử cung sẽ giãn ra và mềm hơn. Trong thời gian này, thai nhi trong tử cung vừa quay đầu vừa di chuyển xuống khung chậu của mẹ ngay từ khi xuất hiện cơn đau đầu tiên. Và tiếp tục cho đến khi mẹ bầu bắt đầu sinh nở. 

Khi cổ tử cung mở hết 10cm nhờ lực của thai phụ, thai nhi sẽ trượt dần qua khung xương chậu của mẹ.

Quá trình sinh nở của người mẹ

Trước khi biết được dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày, bạn cần nắm rõ quá trình sinh của mẹ. Đẻ đủ tháng, khi tuổi thai từ đầu tuần thứ 38 đến tuần thứ 42 (trung bình 40 tuần là ngày dự sinh), trong thời gian này thai nhi đã trưởng thành và có khả năng sống ngoài tử cung độc lập và khỏe mạnh. 

Sinh non khi thai được 22-37 tuần. 

Trẻ được xem là sinh già tháng khi tuổi thai trên 42 tuần.

Dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày

5 dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày để đón ‘’cục cưng’’ chào đời

Nước ối có dấu hiệu bị vỡ 

Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy quá trình chuyển dạ sắp bắt đầu. Tuy nhiên, không phải bà bầu nào cũng bị vỡ nước

Theo thống kê chỉ có khoảng 15 – 20% bà bầu gặp phải tình trạng này trước khi bắt đầu chuyển dạ. Ngoài ra, vỡ ối không có nghĩa là sản dịch sẽ chảy ra hàng loạt mà đôi khi chỉ là một ít dịch. Nên khó có thể phân biệt được đâu là nước tiểu hay dịch tiết âm đạo. 

Bị vỡ nước ối là dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày

Nước ối sẽ có màu đục hoặc vàng rơm, nhạt và không có mùi, trong khi dịch âm đạo sinh lý nữ có màu trắng đục, lỏng nhầy. 

Bạn sẽ cảm thấy các cơn co thắt nhanh chóng sau khi hết nước, vì vậy hãy nhanh chóng đến bệnh viện khi cơn chuyển dạ bắt đầu sớm.

Sự hiện diện của các cơn co thắt mạnh

Đây là dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày rõ ràng nhất. Vài tuần hoặc vài tháng trước ngày dự sinh, bạn sẽ cảm thấy những cơn gò chuyển dạ giả. 

Những cơn sinh giả này nhẹ hơn những cơn co thật và chỉ kéo dài vài giây. Trong những ngày cuối của thai kỳ, các cơn co thắt sẽ trở nên mạnh hơn, thường xuyên hơn và có thể kéo dài hơn một phút. 

Sau khi các cơn co thắt bắt đầu cứ sau 4 đến 5 phút, bạn sẽ có thể bắt đầu chuyển dạ trong vòng 1-2 ngày. Một số phụ nữ mang thai cũng bị đau bụng, tương tự như khi hành kinh. Những cơn đau này có thể là sự khởi đầu của chứng chuột rút nhẹ. 

Những cơn đau này có thể không dữ dội, chúng có thể đến và đi trong vài giờ hoặc vài ngày và cần được chú ý cẩn thận.

Mẹ bầu đi cầu tiêu nhiều lần trong ngày

Nhiều phụ nữ thừa nhận rằng họ thường xuyên đi tiêu 1-2 ngày trước khi sinh. Đây có thể là một dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày. 

Nguyên nhân của điều này được giải thích là do sự thay đổi nội tiết tố ảnh hưởng đến các cơ tử cung, cổ tử cung và thậm chí là trực tràng, gây đau bụng. 

Nếu đi tiêu ra máu kèm theo sốt, đau bụng dữ dội và tiêu chảy kéo dài hơn 1-2 ngày, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Mẹ bầu khi sắp lâm bồn thường đi vệ sinh thường xuyên trong ngày

Đi tiểu thường xuyên 

Đây là dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày mà bạn nên để ý. Trong những tuần đầu tiên của thai kỳ, thai phụ thường có nhu cầu đi tiểu để thai nhi mới làm tổ. Điều này khiến bàng quang bị kích thích. 

Sắp đến những ngày cuối thai kỳ, mẹ bỉm đi tiểu nhiều lần trong ngày có thể là dấu hiệu sắp sinh. Nguyên nhân là do thai nhi đã tụt sâu xuống khung chậu và chèn ép vào bàng quang.

Dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày

Đau lưng dưới là dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày 

Đau lưng khi mang thai cũng là dấu hiệu sắp sinh trước 2 tuần, 2 ngày rất phổ biến khi các khớp và dây chằng của bạn bắt đầu giãn ra để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. 

Tuy nhiên, vào những ngày cuối của thai kỳ, tình trạng đau lưng sẽ ngày càng nghiêm trọng và khó chịu hơn. 

Ngoài ra, trước khi quá trình chuyển dạ bắt đầu 1-2 ngày, cơn đau ở vùng thắt lưng có xu hướng ngày càng nặng hơn và lan xuống vùng xương chậu. Ngay cả khi bạn thay đổi tư thế, cơn đau vẫn không giảm. Và những cơn đau này thường kéo dài cho đến khi sinh.

Hiện tượng đau lưng diễn ra khá phổ biến khi mẹ bầu chuẩn bị sinh

Bao lâu thì đẻ khi có dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày?

Thời gian từ khi bắt đầu chuyển dạ đến khi sinh con không giống nhau ở mỗi bà mẹ. Hầu hết các bà mẹ sinh con lần đầu đều nhận thấy các dấu hiệu sắp sinh sau 16-24 giờ. Nhưng nếu mẹ sinh thường thì quá trình này diễn ra nhanh hơn, khoảng 8-16 giờ. 

Nhìn chung, các mẹ sinh con lần đầu thường sẽ rất bỡ ngỡ trước những dấu hiệu chuyển dạ ngày hôm trước, vì vậy bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của những người thân, bạn bè có kinh nghiệm.

Mẹ bầu nên làm gì khi có dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày?

Trên thực tế, thời gian chỉ là ước tính và trong nhiều trường hợp sẽ không được như mong đợi. Vì vậy, khi có những dấu hiệu sắp sinh em bé, bạn cần bình tĩnh, không nên lo lắng và thực hiện những việc sau: 

Đi thăm khám tại các bệnh viện phụ sản

Đầu tiên, bạn cần đi khám thai đúng giờ để bác sĩ theo dõi và biết chính xác thời điểm nhập viện. Trong thời gian này, bạn sẽ được các bác sĩ và nữ hộ sinh hướng dẫn chuẩn bị các vật dụng, giấy tờ cần mang theo, tư vấn về các triệu chứng chuyển dạ cần nhập viện,… Bạn có thể dễ dàng đăng ký khám sàng lọc trước sinh.

Bạn nên đi thăm khác tại các bệnh viện để theo dõi tình hình sinh nở của mình

Làm quen với cơn đau

Bạn cần thích ứng với những cơn đau khi chuyển dạ. Mỗi cơn đau sẽ là từng đợt co thắt. Tuy nhiên, các cơn gò chuyển dạ là một phần rất tích cực và cần thiết bởi với mỗi cơn co thắt là thời điểm bé yêu sắp chào đời. 

Cân bằng nhịp thở 

Kiểm soát nhịp thở, thả lỏng cơ thể bằng cách thở chậm và nhẹ nhàng. Điều này giúp giảm lo lắng và đau đớn cho mẹ bầu hiệu quả.

Buồn nôn có phải dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày?

Buồn nôn được xem là dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày

Câu trả lời là Có. Trong tam cá nguyệt thứ ba, nếu bạn có triệu chứng bụng cồn cào và nôn mửa, bạn có thể sắp chuyển dạ. 

Vì ở giai đoạn cuối của thai kỳ, sự phát triển của thai nhi tạo áp lực lên đường tiêu hóa của tử cung, gây ra hiện tượng nôn và buồn nôn nên đây cũng được coi là dấu hiệu sắp sinh.

Gần ngày đẻ nhưng không có dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày là bị gì?

“Ngày sinh” là ngày dự kiến ​​chào đời của em bé. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng sinh đủ tháng mà có thể sinh sớm hoặc muộn 1-2 tuần. 

Mỗi bà bầu sẽ có những ngày sinh nở khác nhau

Trong trường hợp sắp đến ngày “dự sinh” (chính xác là thai được 40-42 tuần tuổi) mà không có dấu hiệu sắp sinh. Thai phụ phải đến khám bác sĩ sản phụ khoa theo phương án đối chứng. Nhằm phát hiện các triệu chứng bất thường để can thiệp kịp thời. Hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. 

Ngoài việc siêu âm thai định kỳ, bắt đầu từ tuần 40, thai phụ nên khám thai 2 – 3 ngày / lần nếu trước ngày dự sinh chưa xuất hiện các triệu chứng rõ ràng.

Trên đây là những thông tin hữu ích về dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày mẹ bầu nên biết nếu đang bước vào giai đoạn cuối của thai kỳ. Mặc dù các triệu chứng trên là khác nhau ở mỗi phụ nữ mang thai, nhưng hầu như bà bầu nào cũng phải trải qua một trong số chúng. Hi vọng các bà bầu sẽ có thêm kinh nghiệm để chuẩn bị tâm lý cho quá trình “vượt cạn” gian nan nhất.

Lê Nguyệt Ánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *