1406 lượt xem

7 dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày chính xác để mẹ tròn con vuông

Dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày rất quan trọng nên mẹ bầu nào cũng cần nắm rõ. Cùng với Genkiland tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây để mẹ tròn con vuông nhé!

Chuyển dạ trước kỳ sinh nở là gì?

Sau 9 tháng 10 ngày thai nghén vất vả thì người mẹ cũng đến giai đoạn chuyển dạ. Hãy cùng tìm hiểu xem chuyển dạ diễn ra như thế nào và quá trình sinh nở của người mẹ. 

Chuyển dạ diễn ra như thế nào?

Sinh con là quá trình loại bỏ thai nhi và nhau thai ra khỏi tử cung thông qua đường âm đạo. Vào cuối thai kỳ,  các cơn co thắt tử cung bắt đầu xuất hiện là triệu chứng sắp chuyển dạ. Triệu chứng này sẽ gây căng cứng bụng và cổ tử cung giãn dần ra. Sau đó cơn đau tăng dần và giữa các cơn co, tử cung sẽ giãn ra và mềm hơn. Trong thời gian này, thai nhi trong tử cung vừa quay đầu vừa di chuyển xuống khung chậu của mẹ. Khi cổ tử cung mở hết 10cm nhờ lực của thai phụ, thai nhi sẽ trượt dần qua khung xương chậu của mẹ.

Quá trình sinh nở của người mẹ

Trước khi biết được dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày, bạn cần nắm rõ quá trình sinh của mẹ. Đẻ đủ tháng, khi tuổi thai từ đầu tuần thứ 38 đến tuần thứ 42 (trung bình 40 tuần là ngày dự sinh). Sinh non khi thai được 22-37 tuần. Trẻ được xem là sinh già tháng khi tuổi thai trên 42 tuần.

Quá trình sinh nở của người mẹ
Quá trình sinh nở của người mẹ

7 dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày để đón ‘’cục cưng’’ chào đời

Việc tìm hiểu các dấu hiệu sắp sinh sẽ giúp bạn cảm thấy vững tin cho quá trình sinh nở sắp tới. Sau đây là 7 dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày mà mẹ bầu nên lưu ý:

1. Dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày là nước ối bị vỡ

Vỡ nước ối là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy quá trình chuyển dạ sắp bắt đầu. Vỡ ối khó phân biệt được đâu là nước tiểu đâu là dịch tiết âm đạo. Nước ối sẽ có màu đục hoặc vàng rơm và không có mùi, trong khi dịch âm đạo sinh lý nữ có màu trắng đục, lỏng nhầy. Bạn sẽ cảm thấy các cơn co thắt nhanh chóng sau khi hết nước vì vậy hãy nhanh chóng đến bệnh viện khi vỡ ối nhé! 

Dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày là nước ối bị vỡ
Dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày là nước ối bị vỡ

2. Sự hiện diện của các cơn co thắt mạnh

Xuất hiện các cơn co thắt mạnh là dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày rõ ràng nhất. Vài tuần hoặc vài tháng trước ngày dự sinh, bạn sẽ cảm thấy những cơn gò chuyển dạ giả. Những cơn sinh giả này nhẹ hơn những cơn co thật và chỉ kéo dài vài giây. Trong những ngày cuối của thai kỳ, các cơn co thắt sẽ trở nên mạnh và thường xuyên hơn. Sau khi các cơn co thắt bắt đầu cứ sau 4 đến 5 phút, bạn có thể sẽ bắt đầu chuyển dạ trong vòng 1-2 ngày. 

3. Mẹ bầu đi cầu tiểu nhiều lần trong ngày

Nhiều phụ nữ thừa nhận rằng họ thường xuyên đi tiêu 1-2 ngày trước khi sinh. Nguyên nhân của điều này là do sự thay đổi nội tiết tố ảnh hưởng đến các cơ tử cung, trực tràng. Nếu đi tiêu ra máu kèm theo sốt, đau bụng dữ dội và tiêu chảy kéo dài hơn 1-2 ngày, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Mẹ bầu đi cầu tiêu nhiều lần trong ngày
Mẹ bầu đi cầu tiêu nhiều lần trong ngày

4. Đi tiểu thường xuyên

Đi tiểu nhiều là dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày mà bạn nên để ý. Sắp đến những ngày cuối thai kỳ, mẹ bỉm đi tiểu nhiều lần trong ngày có thể là dấu hiệu sắp sinh. Nguyên nhân là do thai nhi đã tụt sâu xuống khung chậu và chèn ép vào bàng quang nên thai phụ thường có nhu cầu đi tiểu.

Đi tiểu thường xuyên
Đi tiểu thường xuyên

5. Đau lưng dưới 

Đau lưng khi mang thai cũng là dấu hiệu sắp sinh phổ biến. Khi các khớp và dây chằng bắt đầu giãn ra để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ nó sẽ làm mẹ bầu cảm thấy khó chịu và đau nhức ở vùng lưng. Vào những ngày cuối của thai kỳ, tình trạng đau lưng sẽ ngày càng nghiêm trọng. Ngoài ra, trước khi quá trình chuyển dạ, cơn đau ở vùng thắt lưng có xu hướng ngày càng nặng hơn và lan xuống vùng xương chậu. Những cơn đau này thường kéo dài cho đến khi sinh.

Sắp sinh trước 2 ngày sẽ cảm thấy đau lưng dưới
Sắp sinh trước 2 ngày sẽ cảm thấy đau lưng dưới

6. Chuột rút và đau ở vùng xương chậu

Trong giai đoạn cuối của thai kỳ, bạn có thể trải qua những trạng thái không mấy dễ chịu như chuột rút và đau ở vùng xương chậu. Các triệu chứng này thường xuất hiện thường xuyên hơn và trở nên rõ ràng hơn khi ngày sinh đang đến gần, đặc biệt là nếu đây là lần mang thai đầu tiên của bạn. Các đau nhức ở hông và lưng cũng có thể gia tăng và trở nên khá khó chịu. Hiện tượng này xảy ra do sự nới lỏng của các cơ và khớp ở vùng xương chậu, chúng đang chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ sắp tới, sẵn sàng đón bé yêu của bạn chào đời.

7. Vùng kín của mẹ bầu sưng nề

Sự thay đổi kích thước của thai nhi, cùng với sự biến đổi trong hệ thống nội tiết thai kỳ và sự thay đổi trong hệ thần kinh có thể gây ra sự mở rộng của các mạch máu cung cấp dưỡng chất đến vùng tầng sinh môn, âm hộ và âm đạo. Khi điều này xảy ra, lượng máu nuôi dưỡng tăng lên, giúp làm cho đường kính của ống âm đạo mở rộng tốt hơn. Điều này làm cho quá trình sinh con trở nên dễ dàng hơn khi bé chuẩn bị chuyển dạ ra thế giới.

Bao lâu thì đẻ khi có dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày?

Thời gian từ khi bắt đầu chuyển dạ đến khi sinh con không giống nhau ở mỗi bà mẹ. Hầu hết các bà mẹ sinh con lần đầu đều nhận thấy các dấu hiệu sắp sinh sau 16-24 giờ. Nhưng nếu mẹ sinh thường thì quá trình này diễn ra nhanh hơn, khoảng 8-16 giờ. 

Mẹ bầu nên làm gì khi có dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày?

Trên thực tế, thời gian chỉ là ước tính và trong nhiều trường hợp sẽ không được như mong đợi. Vì vậy, khi có những dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày, bạn cần bình tĩnh và thực hiện 3 việc sau: 

1. Đi thăm khám tại các bệnh viện phụ sản

Đầu tiên, bạn cần đi khám thai đúng giờ để bác sĩ theo dõi và biết chính xác thời điểm nhập viện. Trong thời gian này, bạn sẽ được các bác sĩ và nữ hộ sinh hướng dẫn chuẩn bị các vật dụng, giấy tờ cần mang theo cũng như tư vấn về các triệu chứng chuyển dạ cần nhập viện. 

Mẹ bầu nên làm gì khi có dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày?
Mẹ bầu nên làm gì khi có dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày?

2. Làm quen với cơn đau

Bạn cần thích ứng với những cơn đau khi chuyển dạ. Mỗi cơn đau sẽ là từng đợt co thắt. Tuy nhiên, các cơn gò chuyển dạ là một phần rất tích cực và cần thiết bởi với mỗi cơn co thắt là thời điểm bé yêu sắp chào đời. 

3. Cân bằng nhịp thở 

Kiểm soát nhịp thở, thả lỏng cơ thể bằng cách thở chậm và nhẹ nhàng. Điều này giúp giảm lo lắng và đau đớn cho mẹ bầu hiệu quả.

Buồn nôn có phải dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày?

Trong tam cá nguyệt thứ ba, nếu bạn có triệu chứng bụng cồn cào và nôn mửa, bạn có thể sắp chuyển dạ. Vì ở giai đoạn cuối của thai kỳ, sự phát triển của thai nhi tạo áp lực lên đường tiêu hóa của tử cung. Điều này gây ra hiện tượng buồn nôn, đây cũng được coi là dấu hiệu sắp sinh.

Buồn nôn có phải dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày?
Buồn nôn có phải dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày?

Gần ngày đẻ nhưng không có dấu hiệu sắp sinh là bị gì?

“Ngày sinh” là ngày dự kiến ​​chào đời của em bé. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng sinh đủ tháng đủ ngày. Trong trường hợp sắp đến ngày dự sinh mà không có dấu hiệu sắp sinh, thai phụ nên thăm khám bác sĩ. Bắt đầu từ tuần 40, thai phụ nên khám thai 2 – 3 ngày / lần nếu trước ngày dự sinh chưa xuất hiện các triệu chứng rõ ràng.

Trên đây là những thông tin hữu ích về dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày mẹ bầu nên biết nếu đang bước vào giai đoạn cuối của thai kỳ. Mặc dù các triệu chứng trên là khác nhau ở mỗi phụ nữ mang thai, nhưng hầu như bà bầu nào cũng phải trải qua một trong số chúng. Hi vọng các bà bầu sẽ có thêm kinh nghiệm để “vượt cạn” thành công.

Lê Nguyệt Ánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *