2616 lượt xem

7 dấu hiệu rụng trứng rõ nhất giúp bạn lên kế hoạch sinh con

Chị em nếu muốn tăng khả năng thụ thai thì cần nắm rõ những dấu hiệu rụng trứng rõ nhất. Vì quá trình rụng trứng chỉ xảy ra vào một thời điểm nhất định trong chù kỳ kinh nguyệt và đây cũng là thời điểm tốt nhất để thụ thai. Tìm hiểu ngay hiện tượng rụng trứng ngay dưới bài viết này nhé!

Kỳ rụng trứng ở nữ giới là gì?

Rụng trứng là một phần của chu kỳ kinh nguyệt, nó xảy ra khi trứng được giải phóng khỏi buồng trứng. Nếu được các tế bào tinh trùng thụ tinh, chúng sẽ di chuyển đến tử cung làm tổ và phát triển thành thai nhi. Ngược lại, nếu trứng không được thụ tinh, trứng sẽ xẹp xuống và niêm mạc tử cung bong ra và xuất hiện kinh nguyệt.

7 dấu hiệu rụng trứng rõ nhất ở phụ nữ như thế nào?

Nhiều chị em muốn quan hệ trong ngày rụng trứng để tăng khả năng thụ thai. Vậy dấu hiệu rụng trứng là gì? Mời bạn theo dõi tiếp phần sau.

1. Biểu hiện rụng trứng là xuất hiện chất nhầy màu trắng nhiều hơn bình thường

Chất nhầy cổ tử cung tiết ra nhiều hơn bình thường là dấu hiệu rụng trứng rõ nhất mà chị em không thể bỏ qua. Trong thời kỳ rụng trứng, lượng chất nhờn này sẽ tăng lên đáng kể về cả số lượng và độ ẩm. Chất nhầy màu trắng này có tác dụng đào thải những tinh trùng kém chất lượng.

Biểu hiện rụng trứng là xuất hiện chất nhầy màu trắng nhiều hơn bình thường

2. Dấu hiệu sắp rụng trứng là nhiệt độ cơ thể bị thay đổi

Trong thời kỳ rụng trứng, nhiệt độ thường tăng lên khoảng 37 độ C mà không phải do bệnh tật hoặc tình trạng sức khỏe kém. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể vào mỗi buổi sáng trong vài tháng để xác định đồ thị chu kỳ chính xác. Thời điểm xuất hiện dấu hiệu rụng trứng dễ thụ thai nhất là khoảng 2-3 ngày trước khi nhiệt độ cơ thể đạt 37 độ C.

3. Rụng trứng có biểu hiện gì là sưng vú, đau ở vú

Núm vú của bạn sẽ trở nên nhạy cảm hơn và ngực của bạn sẽ trở nên lớn hơn vào giai đoạn rụng trứng. Do đó sưng và đau ở vú cũng là 1 trong những dấu hiệu rụng trứng rõ nhất. Điều này xảy ra là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Vào những ngày này phụ nữ nên mặc áo rộng, xoa bóp ngực và chườm ấm để giảm đau nhức ngực.

Rụng trứng có biểu hiện gì là sưng vú, đau ở vú

4. Dấu hiệu ngày rụng trứng là đau ở bụng dưới và xương chậu

Cảm thấy đau và tức vùng bụng dưới hoặc vùng chậu là dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng. Cơn đau này không kéo dài dai dẳng nhưng nó vẫn khiến chị em khó chịu và mệt mỏi.

Dấu hiệu ngày rụng trứng là đau ở bụng dưới và xương chậu

5. Rụng trứng khi nào? Là khi ham muốn quan hệ với bạn tình tăng cao

Vào ngày rụng trứng phụ nữ thường có ham muốn tình dục lớn hơn. Điều này xảy ra là do nội tiết tố nữ estrogen trong giai đoạn này tăng cao. Hormone tình dục tăng cao vào ngày rụng trứng nên ham muốn cũng tăng lên mức cao nhất.

Rụng trứng khi nào? Là khi ham muốn quan hệ với bạn tình tăng cao

6. Cổ tử cung mở rộng

Khi đến gần thời điểm trứng rụng, cổ tử cung thường trở nên mềm và mở rộng hơn để chuẩn bị cho việc tiếp nhận trứng phôi thai. Tuy nhiên, nhận biết sự thay đổi này có thể khá khó khăn. Để kiểm tra tình trạng cổ tử cung, bạn có thể thực hiện như sau:

  • Đứng ở vị trí tương tự như khi đặt tampon, bạn có thể đặt một chân lên cao, ví dụ như trên bồn cầu.
  • Sử dụng ngón tay, đưa vào âm đạo. Trong giai đoạn trứng rụng, bạn có thể cảm nhận được cổ tử cung trở nên mềm hơn và mở rộng, tương tự như da vùng chóp mũi.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng dấu hiệu trứng rụng có thể khác nhau đối với mỗi người phụ nữ và thay đổi trong từng chu kỳ. Để tính toán thời điểm trứng rụng chính xác, thường cần sự kết hợp của nhiều dấu hiệu và theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

7. Xuất hiện đốm máu

Thường thì đốm máu xuất hiện vào ngày trứng rụng, có thể có màu nâu hoặc là máu tươi và thường thấy trên quần lót. Nguyên nhân của hiện tượng này liên quan đến việc nang trứng bao quanh tế bào trứng và bảo vệ chúng. Khi tế bào trứng được giải phóng để chuẩn bị cho quá trình thụ tinh, có thể gây ra một lượng nhỏ máu.

Tuy nhiên, cần phân biệt rõ giữa đốm máu trong thời gian rụng trứng và hiện tượng xuất hiện máu liên tục do nhiễm trùng hoặc có khả năng thai ngoài tử cung. Nếu bạn có bất kỳ lo lắng hoặc nghi ngờ nào về các vấn đề về sức khỏe sinh sản, bạn nên thảo luận và thăm khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và kiểm tra cận lâm sàng.

Dấu hiệu rụng trứng rõ nhất báo hiệu điều gì?

Dấu hiệu rụng trứng báo hiệu thời gian sinh sản tốt nhất của phụ nữ. Quan hệ tình dục trong thời gian này sẽ làm tăng khả năng mang thai. Dựa vào thời điểm rụng trứng phụ nữ có thể tính ngày an toàn để tránh thai hoặc tính ngày rụng trứng để sinh con. Tùy vào nhu cầu của mình mà chị em có thể tính toán ngày an toàn hay ngày sinh con để không gặp sự cố ngoài ý muốn.

Dấu hiệu rụng trứng rõ nhất báo hiệu điều gì?

Làm sao để tính ngày rụng trứng cực chuẩn tại nhà?

Có rất nhiều cách để tính ngày rụng trứng chuẩn. Bạn có thể tham khảo 3 cách tính ngày rụng trứng cực chuẩn tại nhà như sau:

1. Xác định ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Tính ngày an toàn hay ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt là cách mà chị em thường truyền tai nhau. Bạn có thể sử dụng cách tính như sau:

Đối với chu kỳ ngắn nhất

Ví dụ, chu kỳ của bạn là 25 ngày. (25-18 = 7). Do đó, ngày dễ thụ thai nhất là ngày thứ 7 sau ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt.

Với chu kỳ dài nhất

Ví dụ, một chu kỳ là 30 ngày. (30-11 = 19). Nhờ bài toán tính ngày rụng trứng này, bạn sẽ biết được thời kỳ dễ thụ thai kéo dài từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 19 của chu kỳ kinh nguyệt. Với cách này, bạn cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình ít nhất 8 tháng liên tục.

Xác định ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt
Xác định ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

2. Dùng que thử rụng trứng

Đối với trường hợp kinh nguyệt không đều thì đây là phương pháp tối ưu giúp nhận ra dấu hiệu rụng trứng rõ nhất. Bộ dụng cụ dự đoán ngày rụng trứng OPK nếu hiện 2 vạch thì bạn đang rụng trứng.

Dùng que thử rụng trứng

Dấu hiệu rụng trứng kéo dài bao lâu?

Sự rụng trứng có thể xảy ra vào những thời điểm khác nhau. Dấu hiệu ngày rụng trứng thường bắt đầu từ ngày 11 đến ngày 21 của chu kỳ kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Trong đó sẽ có một ngày rụng trứng.

Dấu hiệu rụng trứng kéo dài bao lâu?

Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng?

Khoảng thời gian trứng rụng sẽ rơi vào khoảng từ ngày thứ 12 –  15 của kỳ kinh nguyệt. Nếu một vòng kinh của bạn kéo dài đến 30 ngày thì ngày trứng rụng sẽ ở tầm ngày thứ 16 và thời gian trứng rụng sẽ từ ngày 14 – 18.

Chất nhầy ra bao lâu thì trứng rụng?

Chị em cũng có thể tính thời điểm trứng rụng dựa vào tình trạng chất nhầy ở âm đạo. Hiện tượng rụng trứng thường sẽ xảy ra từ ngày 11 đến ngày 21 chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, nếu như thấy chất nhầy xuất hiện ở tử cung nhiều và loãng thì khả năng cao đây chính là biểu hiện trứng rụng.

Dấu hiệu trứng đã rụng xong là gì?

Nhiệt độ của cơ thể thay đổi, âm đạo tiết dịch nhiều hơn, cơ thể ngập tràn năng lượng, đau ngực, âm đạo chảy máu, nhu cầu ham muốn tình dục tăng cao và những giác quan trở nên vô cùng nhạy cảm,…là những  dấu hiệu hết ngày rụng trứng phổ biến nhất.

Như vậy những kiến ​​thức về dấu hiệu rụng trứng rõ nhất đã được Genkiland giải đáp chi tiết trong bài viết này. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích giúp bạn chủ động hơn trong việc phòng tránh thai hoặc mang thai trong tương lai.

Lê Nguyệt Ánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *