534 lượt xem

Dấu hiệu rụng trứng rõ nhất giúp bạn lên kế hoạch sinh con

Quá trình rụng trứng xảy ra vào một thời điểm nhất định trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, đây cũng là thời điểm tốt nhất để thụ thai và mang thai. Vì vậy, chị em muốn có thai theo ý muốn cần nắm được các dấu hiệu rụng trứng rõ nhất ngay dưới bài viết này.

Kỳ rụng trứng ở nữ giới là gì?

Rụng trứng là một phần của chu kỳ kinh nguyệt. Nó xảy ra khi trứng được giải phóng khỏi buồng trứng. 

Rụng trứng là một phần của chu kỳ kinh nguyệt

Nếu được các tế bào tinh trùng thụ tinh, chúng sẽ di chuyển đến tử cung, làm tổ và phát triển thành thai nhi. 

Ngược lại, nếu trứng không được thụ tinh, trứng sẽ xẹp xuống và niêm mạc tử cung bong ra và xuất hiện kinh nguyệt. 

Dấu hiệu rụng trứng rõ nhất ở phụ nữ như thế nào?

Xuất hiện chất nhầy màu trắng nhiều hơn bình thường 

Chất nhầy cổ tử cung với nhiều thay đổi khác nhau cũng là dấu hiệu rụng trứng rõ nhất mà chị em có thể dễ dàng nhận thấy. 

Thông thường, trong thời kỳ rụng trứng, lượng chất nhờn này sẽ tăng lên đáng kể cả về lượng và độ ẩm. Vào cuối quá trình rụng trứng, lượng chất nhờn này sẽ giảm dần cho đến khi nó ở mức thấp nhất vào cuối chu kỳ kinh nguyệt. 

Dấu hiệu rụng trứng rõ nhất được thể hiện qua chất nhầy màu trắng nhiều

Chất nhầy màu trắng này có tác dụng đào thải những tinh trùng kém chất lượng, số lượng tiết ra tùy thuộc vào mức độ nội tiết tố trong cơ thể nên dùng để nhận biết dấu hiệu rụng trứng rõ nhất.

Thay đổi nhiệt độ bình thường của cơ thể 

Nhiệt độ cơ bản thực tế được ghi lại khi bạn hoàn toàn nghỉ ngơi thường là khoảng 36,5 độ C. 

Tuy nhiên trong thời kỳ rụng trứng, nhiệt độ thường tăng lên khoảng 37 độ C mà không phải do bệnh tật hoặc tình trạng sức khỏe. 

rụng trứng sẽ có nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường

Bạn có thể sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể vào mỗi buổi sáng trước khi ra khỏi giường bằng cách theo dõi trong vài tháng để xác định đồ thị chu kỳ chính xác. 

Thời điểm xuất hiện dấu hiệu ngày rụng trứng dễ thụ thai nhất là khoảng 2-3 ngày trước khi nhiệt độ cơ bản đạt đỉnh.

Sưng vú, đau ở vú 

Núm vú của bạn sẽ trở nên nhạy cảm hơn và ngực của bạn sẽ trở nên lớn hơn, đầy đặn hơn và săn chắc hơn khi bạn rụng trứng. 

Núm vú bị đau và sưng là dấu hiệu rụng trứng rõ nhất

Tình trạng này còn do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Đau và sưng núm vú thường kéo dài cho đến khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu trở lại. Một tình trạng thường không ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ. 

Nếu không thoải mái, bạn có thể mặc áo rộng, xoa bóp ngực, chườm ấm và chườm lạnh để dễ chịu hơn.

Đau ở bụng dưới và xương chậu 

Nhiều chị em có thể dễ dàng nhận biết ngày rụng trứng bằng cách cảm thấy đau, hơi tức vùng bụng dưới hoặc vùng chậu. 

Dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ này thường không mất nhiều thời gian, chỉ vài phút hoặc vài giờ. Kết hợp với khó chịu ở bụng, phụ nữ có thể bị chướng bụng, đầy hơi, buồn nôn, chuột rút

Hiện tượng đau vùng xương chậu, đau lưng là dấu hiệu rụng trứng

Tăng ham muốn quan hệ với bạn tình 

Vào ngày rụng trứng, khi nội tiết tố nữ estrogen tăng cao, phụ nữ thường có ham muốn tình dục lớn hơn, họ trở nên quyến rũ hơn trong mắt bạn đời. 

Thông thường, dấu hiệu rụng trứng rõ nhất bằng việc tăng ham muốn kéo dài trong khoảng 6 ngày. Trùng với thời điểm sản sinh ra hormone LH. Khi hormone này đạt đến đỉnh điểm thì ham muốn cũng ở mức lớn nhất.

Tăng ham muốn tình dục nhiều hơn vào những ngày gần rụng trứng ở nữ giới

Dấu hiệu rụng trứng rõ nhất báo hiệu điều gì?

Dấu hiệu rụng trứng rõ nhất – điều mà nhiều người gọi là “thời gian sinh sản” của phụ nữ vì quan hệ tình dục trong thời gian này sẽ làm tăng khả năng mang thai. 

Bạn cần lưu ý một số yếu tố bên ngoài như căng thẳng, bệnh tật, thuốc men, gián đoạn sinh hoạt bình thường,… có thể ảnh hưởng đến thời điểm rụng trứng. 

Nếu quá trình thụ tinh không diễn ra, trứng sẽ bị phân hủy sau 24 giờ. Vào thời điểm này, lượng hormone của bạn sẽ giảm xuống và niêm mạc tử cung sẽ bắt đầu rụng, khoảng 12-16 ngày sau khi rụng trứng. Đây là kỳ kinh của bạn và nó sẽ quay trở lại ngày đầu tiên của chu kỳ. 

Để ý các ngày rụng trứng giúp bạn dễ thụ thai cao hơn

Thời điểm rụng trứng là một trong những điều quan trọng nhất mà phụ nữ nên hiểu về cơ thể của mình vì bạn có thể sử dụng nó để tính ngày an toàn để tránh thai hoặc tính ngày rụng trứng để sinh con.

Làm sao để tính ngày rụng trứng cực chuẩn tại nhà?

Xác định ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt 

Tính ngày an toàn hay ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt là cách mà chị em thường truyền tai nhau. 

Tuy nhiên, vì số ngày trong chu kỳ kinh nguyệt của mỗi phụ nữ có thể khác nhau một chút, bạn có thể sử dụng cách tính sau: 

Đối với chu kỳ ngắn nhất

Ví dụ, chu kỳ của bạn là 25 ngày. (25-18 = 7). Do đó, ngày dễ thụ thai nhất là ngày thứ 7 sau ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. 

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Với chu kỳ dài nhất

Ví dụ, một chu kỳ là 30 ngày. (30-11 = 19). Nhờ bài toán tính ngày rụng trứng này, thời kỳ dễ thụ thai kéo dài từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 19 của chu kỳ kinh nguyệt. 

Với cách này, bạn cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình ít nhất 8 tháng liên tục

Dùng que thử rụng trứng 

Đối với một số chị em bị kinh nguyệt không đều thì đây là phương pháp đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả để nhận ra dấu hiệu rụng trứng rõ nhất. 

Que thử rụng trứng kiểm tra nước tiểu để kiểm tra nồng độ hormone luteinizing (LH). Bộ dụng cụ dự đoán ngày rụng trứng OPK nếu hiện 2 vạch dương tính (dương tính) thì bạn đang rụng trứng. 

Dùng que thử để tính ngày rụng trứng của bạn

Hướng dẫn sử dụng que thử đúng cách 

Cách sử dụng que thử rụng trứng như thế nào cũng là điều khiến nhiều chị em phân vân. Chị em nên nhớ khi dùng que thử rụng trứng phải dùng nhiều que, thử nhiều lần để phát hiện thời điểm nồng độ LH bắt đầu tăng cao. 

Nó cần được theo dõi liên tục từ thời điểm que thử cho kết quả âm tính rồi chuyển sang dương tính để đảm bảo phát hiện chính xác. Bạn cũng nên thử vào một thời điểm cụ thể mỗi ngày để có kết quả chính xác hơn.

Làm thế nào để đọc kết quả kiểm tra rụng trứng của bạn?

Que thử hiện 1 vạch: Không phải thời gian rụng trứng. 

Que thử hiện 2 vạch giống nhau hoặc gần giống màu: Ngày rụng trứng đang đến gần. 

Cách đọc kết quả từ que thử rụng trứng

Que thử hiện 2 vạch, vạch dưới đậm hơn vạch trên rất nhiều: thời gian rụng trứng của bạn sẽ diễn ra trong 12-24 giờ tới. Đây cũng được xem là dấu hiệu rụng trứng rõ nhất 

Que thử hiện 2 vạch, vạch trên biến mất: trứng đã hoặc đã rụng, vạch trên càng yếu nghĩa là sắp đến ngày rụng trứng.

Dấu hiệu rụng trứng kéo dài bao lâu?

Chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của phụ nữ được tính từ ngày đầu tiên có kinh đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. 

Trung bình, chu kỳ bình thường của phụ nữ là 28 đến 32 ngày, nhưng một số phụ nữ có thể có chu kỳ ngắn hơn hoặc dài hơn nhiều. 

Thời gian rụng trứng ở phụ nữa có thể kéo dài từ 5-7 ngày

Sự rụng trứng có thể xảy ra vào những thời điểm khác nhau trong chu kỳ của bạn và có thể xảy ra vào một ngày khác nhau mỗi tháng. Dấu hiệu ngày rụng trứng thường là từ ngày 11 đến ngày 21 của chu kỳ kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Trong đó sẽ có một ngày rụng trứng. 

Như vậy những kiến ​​thức và dấu hiệu rụng trứng rõ nhất được Genkiland giải đáp chi tiết trong bài viết hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn chủ động tốt nhất trong việc phòng tránh thai hoặc mang thai trong tương lai.

Lê Nguyệt Ánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *