249 lượt xem

Vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không? Nên quan hệ lúc nào?

Vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không? Câu hỏi này đang được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Genkiland để hiểu thêm về vấn đề này nhé!

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Định nghĩa về chu kỳ kinh nguyệt 

Chu kỳ kinh nguyệt là những thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại trong chu kỳ kinh nguyệt từ tháng này qua tháng khác dưới sự điều khiển của hormone sinh dục. 

Chu kỳ kinh nguyệt được coi là bình thường khi chu kỳ kinh kéo dài từ 27 – 32 ngày. Trong đó thời gian hành kinh kéo dài từ 3 – 5 ngày với lượng máu kinh trung bình khoảng 50 ml. 

Định nghĩa về chu kỳ kinh nguyệt

Trên thực tế, chu kỳ kinh nguyệt – máu kinh là một trong những yếu tố giúp chị em dễ dàng nhận biết tình trạng sức khỏe của mình cũng như nhận biết các dấu hiệu mang thai. 

Cách hoạt động của chu kỳ kinh nguyệt 

Trong chu kỳ, cơ thể người phụ nữ sẽ phóng một hoặc hai quả trứng. Trước khi rụng trứng, nội mạc tử cung sẽ bao phủ tử cung, đến khi rụng trứng, nội mạc tử cung sẽ thay đổi để chuẩn bị cho trứng đã thụ tinh và mang thai làm tổ. 

Nếu quá trình thụ tinh không thành công, tử cung sẽ bong lớp nội mạc tử cung và một chu kỳ kinh nguyệt mới bắt đầu. Muốn biết được vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không bạn cũng cần hiểu được điều này.

Chu kỳ kinh nguyệt là thời gian rụng trứng ở nữ giới

Nhờ đó, chị em sẽ dễ dàng biết được chu kỳ kinh nguyệt của mình hơn. Giúp chị em dễ dàng nhận biết mình có thai trong vòng 2 ngày kể từ khi giao hợp hay là cách có thai hiệu quả nhất. 

Đồng thời có tác dụng điều trị hiệu quả các chứng rối loạn kinh nguyệt như rong kinh, vô kinh

Vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không?

Nếu phụ nữ quan hệ sau khi hết kinh thì khả năng mang thai là rất thấp. Do lúc này trứng mới rụng và đang trong quá trình tái tạo nên không thể gặp tinh trùng để tạo ra quá trình thụ thai. 

Tuy nhiên, nếu bạn quan hệ vào những ngày giữa chu kỳ kinh, tức là sau kỳ kinh từ 14-17 ngày thì khả năng mang thai là rất cao.

Tóm lại, vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không thì còn tùy thuộc vào từng trường hợp, từng đối tượng. 

Phụ nữ vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không?

Có những trường hợp không thể có thai vì đây được coi là giai đoạn đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp đặc biệt khi tinh trùng sống lâu hơn trong tử cung từ 5 – 7 ngày thì khả năng mang thai là hoàn toàn có thể xảy ra. 

Để tránh mang thai ngoài ý muốn và bảo vệ sức khỏe sinh sản cần tránh những ngày rụng trứng (kể cả những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn) hoặc sử dụng các biện pháp tránh thai khác khi quan hệ tình dục.

Quan hệ vào thời điểm nào để không có thai?

Bên cạnh việc vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không thì bạn cũng nên quan tâm đến thời gian quan hệ thích hợp để không mang thai.

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường kéo dài từ 28 đến 32 ngày. Theo đó, một ngày quan hệ tình dục an toàn được chia thành 3 giai đoạn: 

Khoảng thời gian tương đối an toàn 

Khoảng thời gian này được tính từ ngày đầu tiên đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt. Đây là thời điểm trứng sắp rụng nhưng vẫn chưa biết chính xác thời điểm rụng. Trong khi tinh trùng có thể sống trong cơ thể người phụ nữ từ 2 – 3 ngày nên bạn vẫn có thể mang thai nếu trứng rụng sớm hơn dự kiến. 

Vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không

Thời gian hợp lý để quan hệ không mang bầu

Vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không còn phụ thuộc vào yếu tố thời điểm. Đối với phụ nữ có chu kỳ kinh 28 ngày thì có thể quan hệ tình dục vào ngày 18 đến ngày 28 của chu kỳ là an toàn. 

Đây là giai đoạn trứng mới rụng và đang trong quá trình phá vỡ để chuẩn bị cho kỳ kinh sắp tới nên khả năng mang thai là rất thấp. 

Thời gian hợp lý để quan hệ không mang bầu là từ ngày 18 đến 28

Giai đoạn rất dễ mang bầu 

Thời kỳ này được coi là nguy hiểm cho việc quan hệ tình dục vì khả năng mang thai là rất cao. 

Do đó, nếu không muốn xảy ra “sự cố” ngoài ý muốn, tốt nhất chị em không nên “yêu” trong khoảng thời gian từ ngày 9 đến ngày 18 của chu kỳ kinh nguyệt.

Tính ngày quan hệ an toàn chuẩn nhất bằng cách nào? 

Đối với người có chu kỳ 32 ngày 

Nếu chu kỳ kinh kéo dài ví dụ như 32 ngày thì ngày đầu tiên có kinh là ngày 8/6. Ngày cuối là ngày 8/7 và kỳ kinh tiếp theo là ngày 9/7 thì ngày rụng trứng giữa chu kỳ tức là ngày thứ 16 là giống như ngày 21 tháng 6. 

Trong thời gian này, một ngày an toàn tuyệt đối sẽ được tính từ ngày trứng rụng + 5 ngày, tức là khoảng thời gian từ 26/6 đến 8/7. 

Cách tính ngày quan hệ chính xác để quan hệ khó thụ thai

Dùng cho người có chu kỳ kinh 30 ngày

Ví dụ: ngày đầu tiên của kỳ kinh là ngày 6 tháng 5, ngày kết thúc kỳ kinh là ngày 6 tháng 6 và ngày 7 tháng 6 là ngày bắt đầu kỳ kinh tiếp theo của bạn. 

Trong thời gian này, một ngày an toàn tuyệt đối được tính từ ngày rụng trứng + 5 ngày, tức là từ ngày 26 tháng 5 đến ngày 6 tháng 6. 

Dùng cho người có chu kỳ kinh 25 ngày 

Ví dụ, ngày đầu tiên của chu kỳ kinh là 07/06, ngày kết thúc là 01/07 và bắt đầu có kinh mới 02/07 thì ngày quan hệ tình dục an toàn tuyệt đối là ngày rụng trứng + 5 ngày là 24/06 – 01/07.

Phòng tránh mang thai ngoài ý muốn bằng cách nào?

Nếu bạn không muốn có con, hoặc chỉ muốn gác lại mọi nỗi sợ hãi về việc vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không. Thì tốt nhất bạn nên sử dụng các phương pháp ngừa thai an toàn. 

Cách phòng tránh thụ thai ngoài ý muốn hiệu quả an toàn nhất

Bạn có thể sử dụng một số biện pháp sau: 

Nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, kể cả trong những ngày an toàn. Bạn có thể sử dụng thuốc tránh thai nhưng chỉ nên dùng trong trường hợp khẩn cấp. Tránh lạm dụng vì có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. 

Phương pháp đặt vòng tránh thai phù hợp với những phụ nữ đã có gia đình và kế hoạch hóa gia đình. Tuy nhiên, phương pháp này cần được thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. 

Bạn cũng có thể tránh thai khi giao hợp bằng cách tính toán chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, không sớm không muộn.

Trên đây là những thông tin về vấn đề vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không mà bài viết muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng những thông tin trên hữu ích đối với bạn. Đừng quên ghé thăm Genkiland thường xuyên để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé. 

 

Lê Nguyệt Ánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *