1179 lượt xem

Tinh trùng sống được bao lâu? Cách kéo dài tuổi thọ tinh binh

Thời gian sống của tinh trùng ảnh hưởng nhiều đến khả năng thụ thai và sinh con. Hãy cùng Genkiland tìm hiểu tinh trùng sống được bao lâu trong bài viết này nhé!

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là tế bào mầm sinh sản của nam giới được tạo ra trong tinh hoàn. Trong quá trình quan hệ tình dục, tinh trùng sẽ xâm nhập vào cơ thể nữ giới để tìm trứng và thụ tinh. Tinh trùng có hình dạng giống con nòng nọc với cấu tạo 3 phần gồm phần đầu, thân giữa và đuôi. Chúng ta không thể nhìn thấy tinh trùng bằng mắt thường mà phải thông qua kính hiển vi.

Tinh trùng sống được bao lâu?

Tinh trùng sống được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nhưng quan trọng nhất vẫn là vị trí của tinh trùng. Hãy cùng tìm câu trả lời cho thắc mắc này cụ thể hơn ở phần tiếp theo của bài viết. 

1. Tinh trùng sống bao lâu nếu ở bộ phận sinh dục nam?

Nam giới sản xuất khoảng 100 triệu tinh trùng mỗi ngày. Tinh trùng được tạo ra sẽ được lưu trữ trong túi tinh và tại đây tinh trùng sẽ tồn tại trong khoảng 74 ngày.

2. Thời gian sống của tinh trùng trong cơ thể nữ

Sau khi tinh dịch vào âm đạo nữ giới, tinh dịch sẽ hóa lỏng để tinh trùng bơi ra khỏi tinh dịch và đi vào âm đạo, tử cung. Sau vài giờ hóa lỏng nếu tinh trùng không bơi ra khỏi tinh dịch, các enzym trong dịch này sẽ tự tiêu diệt tinh trùng. Vậy tinh trùng sống được bao nhiêu ngày trong cơ thể nữ? Sự thật là tuổi thọ của những tinh trùng không gặp được trứng rất ngắn ngủi, chúng chỉ có thể sống tối đa vài giờ.

3. Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung?

“Tinh trùng tồn tại bao lâu trong tử cung” là câu hỏi mà rất nhiều bạn trẻ thắc mắc sau khi quan hệ. Khi tinh trùng khỏe mạnh bơi ra khỏi tinh dịch vào âm đạo. Cơ quan sinh dục nữ là môi trường axit tự nhiên kèm theo chất nhờn. Do đó, đây chính là môi trường thích hợp để tinh trùng tồn tại và bơi đến gặp trứng. Trong điều kiện thích hợp này, tinh trùng có thể sống được 5 đến 6 ngày sau khi giao hợp.

Tinh trùng có thể sống trong tử cung bao lâu
Tinh trùng có thể sống trong tử cung bao lâu

4. Tinh trùng sống được bao lâu ở ngoài không khí?

Tinh trùng trong không khí không thể tồn tại trong thời gian dài. Trong điều kiện bề mặt ẩm ướt, vài phút là tuổi thọ cao nhất của tinh trùng. Nếu tinh dịch bị khô thì tinh trùng sẽ chết ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu tinh trùng phóng ra ngoài không khí, gần âm đạo thì thời gian sống của tinh trùng có thể đến 20 phút. Khoảng thời gian này đủ để tinh trùng đi vào âm đạo để tìm gặp trứng. Đây chính là lý do giải thích tại sao xuất tinh bên ngoài mà vẫn có thai.

Tinh trùng sống được bao lâu trong không khí?
Tinh trùng sống được bao lâu trong không khí?

5. Tinh trùng dính vào tay sống được bao lâu?

Tinh trùng sống được bao lâu bên ngoài môi trường như dính vào tay? Tinh trùng dính vào tay có độ ẩm tốt có thể tồn tại trong vài phút. Nếu có đủ tinh trùng trên ngón tay bạn có thể đưa ngón tay vào âm đạo. Lúc này, tinh trùng có thể gặp được trứng để thụ thai dù tỷ lệ thành công rất thấp.

6. Tinh trùng sống được bao lâu trong nước?

Tinh trùng có thể tồn tại trong nước  vài giây nếu nước có nhiệt độ và độ pH phù hợp. Tinh trùng không thể sống trong nước có chứa hóa chất và clo. 

7. Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su?

Tinh trùng có thể tồn tại bao lâu trong bao cao su? Câu trả lời là trong 24 giờ. Tuổi thọ của tinh trùng trong bao cao su phụ thuộc vào chất liệu và nhiệt độ bảo quản của bao. Vì vậy, nếu sử dụng bao cao su có chứa chất diệt tinh trùng, tinh trùng sẽ chết trong vòng vài phút. Ngược lại chúng có thể tồn tại khoảng 15-20 phút cho đến khi tinh dịch không còn giữ được nhiệt độ và trạng thái thích hợp.

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su?
Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su?

8. Tinh trùng sống bao lâu trên quần áo?

Việc quan hệ tình dục bên ngoài quần áo rất khó có thai nhưng vẫn có khả năng. Nguyên nhân là do tinh trùng của nam giới nếu xuất cũng chỉ phóng ra quần áo. Ở môi trường ngoài này, thời gian sống tối đa của tinh trùng chỉ khoảng vài phút. Không khí sẽ khiến tinh dịch khô dần và những hóa chất ở quần sẽ khiến tinh trùng chết hẳn.

9. Tinh trùng Y và X sống được bao lâu?

Sau khi tinh trùng vượt qua được âm đạo và tiến sâu vào bên trong tử cung của nữ giới thì tinh trùng Y hoặc X đều có khả năng sống được từ 3 đến 5 ngày.

Cần bao nhiêu tinh trùng để có thai?

Để có thai, không chỉ cần số lượng tinh trùng mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, bao gồm cả chất lượng tinh trùng, khả năng di chuyển của chúng và sự phối hợp giữa tinh trùng và trứng.

Tuy nhiên, một quy tắc thông thường là cần ít nhất một tinh trùng duy nhất để thụ tinh trứng. Nhưng để tăng khả năng thụ thai thành công, số lượng tinh trùng tốt trong tinh dịch là quan trọng. Trong trường hợp tinh trùng có số lượng ít hoặc không khỏe mạnh, khả năng thụ thai có thể giảm.

Một số tiêu chuẩn thường được sử dụng trong bệnh viện để đánh giá khả năng thụ thai:

 • Số lượng tinh trùng: Tốt nhất là phải có ít nhất 15 triệu tinh trùng trên một mililit tinh dịch để có khả năng thụ thai. Tuy nhiên, mức số lượng này có thể thay đổi và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.
 • Khả năng di chuyển: Tinh trùng cần phải có khả năng di chuyển đúng cách để bơi đến trứng và thụ tinh. Ít nhất 50% số lượng tinh trùng cần phải di chuyển đúng cách để được coi là khả năng thụ thai.
 • Chất lượng tinh trùng: Tinh trùng cần phải có cấu trúc bình thường và đạt chất lượng cao để tham gia vào quá trình thụ tinh.
 • Sự phối hợp giữa tinh trùng và trứng: Quá trình thụ thai còn phụ thuộc vào việc trứng được phôi thai bởi một tinh trùng. Nếu trứng không thụ thai hoặc không phôi thai bởi tinh trùng, thụ thai không thể xảy ra.

Làm sao để kéo dài tuổi thọ của tinh trùng?

Sau khi tìm hiểu về vấn đề tinh trùng sống được bao lâu thì tiếp theo mời bạn tham khảo các cách kéo dài tuổi thọ tinh trùng. Sau đây là các biện pháp đơn giản và hiệu quả làm tăng tuổi thọ tinh trùng:

 • Hạn chế sử dụng đồ uống có cồn, đồ uống có ga, chất gây nghiện. 
 • Hạn chế tiếp xúc với môi trường có chứa hóa chất độc hại như: chất phóng xạ, thuốc trừ sâu hoặc kim loại nặng.
 • Tăng cường bổ sung các thực phẩm có lợi cho tinh trùng như: hàu, hải sản, ngũ cốc nguyên hạt, sữa, rau xanh, …
 • Kiểm soát tốt cân nặng để nâng cao số lượng và chất lượng tinh trùng.
 • Nam giới không nên mặc quần bó sát để không làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.
 • Không để các thiết bị điện tử như: máy tính, điện thoại di động,… gần dương vật quá lâu.
 • Tránh tắm quá lâu với nước nóng.
 • Tăng cường vận động mỗi ngày để nâng cao sức đề kháng và cải thiện chất lượng tinh trùng.
 • Nghỉ ngơi hợp lý và ngủ đủ giấc.
 • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để hỗ trợ quá trình sản xuất tinh trùng.
 • Tránh căng thẳng, áp lực kéo dài.

Nếu muốn tăng chất lượng và số lượng tinh trùng bạn có thể tìm hiểu thêm về thuốc tăng cường sinh lực. Những loại thuốc này sẽ hỗ trợ cơ thể tăng cường sản xuất tinh trùng khỏe mạnh từ đó cải thiện đời sống  tình dục hiệu quả.

kéo dài tuổi thọ của tinh trùng bằng cách nào?
Kéo dài tuổi thọ của tinh trùng bằng cách nào?

Mong rằng những thông tin mà Genkiland chia sẻ đã giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi tinh trùng sống được bao lâu. Hãy thực hiện các biện pháp trên vì nó sẽ giúp bạn tăng số lượng và tuổi thọ của tinh trùng. 

Có thể bạn quan tâm:

Lê Nguyệt Ánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *