2539 lượt xem

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có tự khỏi không? Gây vô sinh không?

Tĩnh mạch thừng tinh bị giãn là căn bệnh phổ biến thường xảy ra ở nam giới sau tuổi dậy thì. Vậy giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh gì? Hãy cùng Genkiland tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn là hiện tượng giãn nở của các tĩnh mạch trong túi da chứa tinh hoàn. Bệnh này phổ biến ở nam giới sau dậy thì do đó nam giới cần quan tâm đến sức khỏe khi có những bất thường liên quan đến vùng kín. Giãn tĩnh mạch thừng tinh là trường hợp máu chảy từ tinh hoàn trái nên hầu hết giãn tĩnh mạch tinh chỉ xảy ra ở bên trái. Trong một số trường hợp, tình trạng này cũng có thể xảy ra ở bên phải hoặc ở cả hai tinh hoàn.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn được phân loại như thế nào?

Theo phân loại của Dubin (1970), giãn tĩnh mạch tinh hoàn được phân thành 5 cấp độ như sau:

 • Giãn tĩnh mạch tinh hoàn độ 0: Không phát hiện được trên lâm sàng. Chỉ được chẩn đoán bằng các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như siêu âm và chụp mạch. 
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 1: Khi thực hiện các nghiệm thao tác Valsava có thể chạm vào búi tĩnh mạch thừng tinh bị giãn.
 • Giãn tĩnh mạch tinh hoàn độ 2: Khi người bệnh ở tư thế thẳng có thể sờ thấy các tĩnh mạch bị giãn.
 • Giãn tĩnh mạch tinh hoàn độ 3: Khi người bệnh đứng thẳng có thể nhìn thấy các tĩnh mạch bị giãn.
 • Giãn tĩnh mạch tinh hoàn độ 4: Dù đứng hay nằm đều dễ dàng nhìn thấy các búi giãn thừng tinh.

Triệu chứng thường thấy của giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì? 

Suy giãn tĩnh mạch thường không có triệu chứng, không gây đau hay bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào nên không cần điều trị. Trường hợp nặng bệnh nhân sẽ có những triệu chứng như sau:

 • Gây ra đau đớn
 • Gây thiểu sản hoặc teo tinh hoàn
 • Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Trường hợp có bệnh nhẹ bệnh nhân sẽ có những triệu chứng như sau:

 • Bìu chuyển từ đau buốt thành đau âm ỉ.
 • Đau nặng hơn khi đứng hoặc trong các hoạt động gắng sức.
 • Cơn đau ngày một tăng. 
 • Giảm đau khi nằm ngửa.

Triệu chứng thường thấy của giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì? 

Nguyên nhân nào gây ra bệnh giãn tĩnh mạch tinh? 

Có 4 nguyên nhân chính gây nên bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh, bao gồm:

 • Lượng máu đến tinh hoàn quá nhiều, không ổn định khiến các tĩnh mạch tinh bị giãn hoặc bị ứ máu.
 • Khi nhiệt độ của bìu và tinh hoàn tăng, dòng chảy ngược của các chất chuyển hóa từ tuyến thượng thận đến túi tinh có thể gây ứ trệ tĩnh mạch.
 • Đứng lâu, ngồi lâu hoặc ít vận động cũng có thể gây giãn tĩnh mạch.
 • Một số nguyên nhân khác là do cơ địa mỗi người, các vấn đề về mạch máu, hệ thống van tĩnh mạch,…

Chứng giãn dây thừng tinh hoàn gây hại gì cho sức khỏe?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ra tình trạng thiếu oxy, thoái hóa các sợi cơ bìu, giảm khả năng sinh sản và ham muốn tình dục. Không những thế căn bệnh này còn dẫn đến chứng xuất tinh, teo tinh hoàn, tổn thương ống sinh tinh. Nếu tình trạng này diễn ra lâu ngày có thể gây suy giảm sinh lý nam giới, thậm chí là vô sinh.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh gây teo tinh hoàn?

Một số chuyên gia cho biết việc kéo dãn tĩnh mạch thừng tinh có thể dẫn đến việc co tinh hoàn. Trên thực tế, có một số trường hợp tình trạng tinh hoàn thu nhỏ xuống dưới 20ml. Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn nhiều nghiên cứu đang tiến hành để xác định kết luận này một cách chính xác hơn.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có con được không? Gây vô sinh không?

Biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh giãn tĩnh mạch tinh là vô sinh. Chất lượng tinh trùng và sự hoạt động của tinh hoàn ở nam giới bị giãn tĩnh mạch tinh sẽ yếu hơn rất nhiều người bình thường. Giãn mạch thừng tinh có thể là nguyên nhân dẫn đến vô sinh do những nguyên nhân sau:

 • Máu ứ đọng trong tĩnh mạch khiến nhiệt độ vùng bìu tăng cao. Điều này làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng từ đó giảm khả năng thụ thai.
 • Nếu giãn tĩnh mạch tinh ở tuổi dậy thì, tinh hoàn bên bị giãn tĩnh mạch thường chậm lớn hơn bình thường. Tinh hoàn nhỏ làm tăng nguy cơ vô sinh.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh làm giảm khả năng sinh sản của nam giới. 

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có chữa khỏi được không? Cần điều trị không?

Bệnh suy giãn tĩnh mạch không thể tự lành vì vậy bạn phải điều trị. Trường hợp bệnh nhẹ, bệnh nhân có thể được điều trị bằng thuốc. Trường hợp nặng hơn thì thường phải phẫu thuật. Có nhiều phương pháp phẫu thuật để thắt tĩnh mạch thừng tinh như: phẫu thuật thông thường, mổ nội soi, vi phẫu, nong bóng hoặc thắt vòng xoắn các mạch máu,… Trong đó, phẫu thuật vi phẫu là phương pháp an toàn, hiệu quả và ít tai biến nhất. 

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng cách nào?

Có 3 cách điều trị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh mà bạn có thể tham khảo.

1. Theo dõi quá trình phát bệnh 

Không phải tất cả bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch tinh đều cần phẫu thuật. Tình trạng nhẹ, bác sĩ sẽ khuyên bạn theo dõi bệnh trong một khoảng thời gian. Nếu tĩnh mạch không bị giãn và không gây khó chịu , bạn có thể không cần điều trị thêm.

2. Thực hiện ca phẫu thuật 

Phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh giúp chặn các tĩnh mạch bị giãn để ngăn máu chảy ra khỏi tinh hoàn. Sự tắc nghẽn này chuyển hướng dòng máu đến các tĩnh mạch khỏe mạnh. Quá trình mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh được thực hiện bằng cách:

 • Rạch một đường nhỏ ở vùng bẹn bằng vi phẫu
 • Sử dụng dụng cụ nội soi qua nhiều vết mổ nhỏ.

Phẫu thuật chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh

3. Thắt vòng xoắn các mạch máu vùng tinh hoàn 

Thắt vòng xoắc các mạch máu vùng tinh hoàn là một phương pháp thay thế tốt cho phẫu thuật. Thủ thuật được thực hiện thông qua một lỗ rất nhỏ ở bẹn hoặc vùng cổ bằng cách sử dụng thuốc gây tê cục bộ hoặc thuốc an thần nhẹ. Quá trình làm thủ thuật này thường kéo dài từ 45 phút đến một giờ. 

Thắt vòng xoắn các mạch máu vùng tinh hoàn 

Thông qua những thông tin mà Genkiland cung cấp có lẽ bạn đã hiểu rõ bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh. Để đảm bảo an toàn và rút ngắn thời gian điều trị nam giới nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám. Bác sĩ sẽ giúp bạn đưa ra hướng dẫn phù hợp dựa trên tình hình thực tế về căn bệnh này. Chúc nam giới luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!

Lê Nguyệt Ánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *